Hội nghị tập huấn công tác lập bảng kê điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Thực hiện Phương án điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 ban hành kèm theo Quyết định số 629/QĐ-TCTK ngày 14/7/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ngày 26/01/2024 Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận tổ chức tập huấn công tác lập bảng kê điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Ông Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng Cục Thống kê tham dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo, công chức Phòng Thu thập thông tin Thống kê; lực lượng giám sát viên cấp tỉnh; lãnh đạo, công chức Chi cục Thống kê khu vực huyện, thành phố.


Ông Nguyễn Văn Hương – Cục trưởng Cục Thống kê Ninh Thuận phát biểu chỉ đạo hội nghị

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 thuộc chương trình điều tra thống kê Quốc gia, được thực hiện vào các năm có số tận cùng là 4 với mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để lập kế hoạch và xây dựng chính sách dân số và nhà ở, đánh giá các chương trình dân số và nhà ở quốc gia.

Lập Bảng kê hộ là công việc quan trọng trong Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024, là cơ sở để chọn hộ và tính quyền số suy rộng của cuộc điều tra. Giúp tránh điều tra trùng hoặc bỏ sót trẻ mới sinh, người chết, những hộ mới chuyển đến, chuyển đi thuộc phạm vi Địa bàn điều tra. Xác định các trường hợp chuyển đến cả hộ, chuyển đi cả hộ hoặc chết cả hộ, thể hiện trên bảng kê nhằm ước tính đầy đủ các sự kiện biến động dân số trên địa bàn.

Với mục đích, ý nghĩa quan trọng của công tác lập bảng kê hộ, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ông Nguyễn Văn Hương đã nhấn mạnh: Đối với giảng viên cần truyền đạt đầy đủ nội dung chính của Phương án, các tài liệu và phiếu điều tra, tập trung nhấn mạnh những điểm cần lưu ý trong quá trình lập bảng kê hộ để tránh hiện tương bỏ sót, trùng lặp hộ; đối với các đại biểu tham dự tập huấn: Cần tiếp thu đầy đủ thông tin mà các giảng viên truyền đạt, với những nội dung chưa rõ hoặc những tình huống đặc thù của địa phương chưa có quy định cụ thể cần trao đổi để làm rõ và thống nhất thực hiện; trong thời gian lập bảng kê cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình lập bảng kê của điều tra viên, có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng; công tác lập bảng kê là công đoạn quan trọng của cuộc điều tra. Do vậy, ngay sau hội nghị này các Chi cục Thống kê khu vực, thành phố cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch tập huấn cụ thể cho các điều tra viên tại địa phương mình nhằm đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe về mục đích, yêu cầu, đối tượng, đơn vị, phạm vi và các khái niệm sử dụng trong công tác lập bảng kê hộ; hướng dẫn công tác lập bảng kê hộ; hướng dẫn tạo tài khoản và cập nhật bảng kê hộ trên Trang web điều hành tác nghiệp…

Một số hình ảnh của hội nghịĐào Nguyệt Vũ


Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 451
  • Trong tuần: 5398
  • Tất cả: 964445

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn