LỄ TRA QUÂN ĐIỀU TRA, THU THẬP THÔNG TIN VỀ THỰC TRẠNG KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA 53 DÂN TỘC THIỂU SỐ NĂM 2024
Hòa chung không khí ra quân trên cả nước, sáng ngày 01/7/2024, Cục Thống kê Ninh Thuận phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Lễ ra quân điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại xã Phước Hữu, tỉnh Ninh Thuận.

Tham dự Lễ ra quân, có Cục trưởng - Ông Nguyễn Văn Hương; Phó trưởng ban Ban Dân tôc - Ông Bạch Văn Dương; Lãnh đạo phòng thuộc Cục, Chi cục Thống kê Khu vực huyện Ninh Phước-Thuận Nam; giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện; Lãnh đạo, Cán bộ phòng/ban của huyện Ninh Phước, UBND xã Phước Hữu và điều tra viên của 9 xã/thị trấn trên địa bàn huyện Ninh Phước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng Cục Thống kê Ninh Thuận nhấn mạnh: Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 là cuộc điều tra quan trọng, do Tổng Cục Thống kê chủ trì phối hợp với Uỷ Ban Dân Tộc triển khai. Cuộc Điều tra nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số; Biên soạn các chỉ tiêu thống kê xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội cho vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026-2030; Làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hương, Cục Trưởng Cục Thống kê Ninh Thuận phát biểu khai mạc

Để triển khai thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công cuộc điều tra, Cục trưởng Nguyễn Văn Hương đề nghị Chi cục Thống kê Khu vực huyện Ninh Phước-Thuận Nam triển khai cuộc điều tra theo đúng tiến độ; chủ trì, phối hợp với xã, thị trấn tích cực tuyên truyền về cuộc điều tra trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn và các hình thức khác trên phạm vi toàn huyện; đồng thời, đôn đốc và quán triệt việc điều tra viên đến từng hộ để phỏng vấn thu thập thông tin vào phiếu điện tử để điều tra. Các giám sát viên thường xuyên đôn đốc điều tra viên thực hiện tốt việc thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ông Bạch Văn Dương, Phó trưởng ban Ban Dân tộc phát biểu tại buổi Lễ

Ông Bạch Văn Dương, Phó trưởng ban Ban Dân tộc nhấn mạnh: Cơ sở dữ liệu về kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là rất quan trọng, đề nghị phòng Dân Phòng Dân tộc huyện Bác Ái, cơ quan phụ trách công tác dân tộc trực thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp các huyện/thành phố trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn có trách nhiệm phối hợp Chi cục Thống kê thực hiện tốt các nhiệm vụ để triển khai cuộc Điều tra theo đúng phương án và tiến độ.

Tại buổi lễ, bà Hứa Thị Ngọc Du, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hữu, thay mặt lãnh đạo UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Ninh Phước phát biểu phát động ra quân thực hiện điều tra trên địa bàn huyện từ ngày 01/7 đến ngày 15/8/2024.

Điều tra viên xã Phước Hữu, thay mặt 22 Điều tra viên huyện phát biểu xin hứa: Thực hiện điều tra đúng các nội dung quy định trong Phương án; Thực hiện đúng phương pháp thu thập thông tin là phỏng vấn trực tiếp, chủ hộ (hoặc người trưởng thành am hiểu về các thành viên trong hộ khi chủ hộ đi vắng); Giữ gìn và bảo quản các tài liệu điều tra an toàn. Không tiết lộ các thông tin đã điền trên phiếu điều tra cho người khác; Bảo mật thông tin thu thập từ các đối tượng điều tra theo quy định của Luật Thống kê,

Một số hình ảnh tại buổi Lễ ra quân

(Ảnh và tin bài: Nguyễn Thị Hà)