Chi cục Thống kê thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tổ chức lễ ra quân Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Thực hiện Quyết định 629/QĐ-TCTK ngày 14/7/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; Công văn số 173/CTK-TTTTTK ngày 26/3/2024 của Cục Thống kê Ninh Thuận về tổ chức Lễ ra quân điểm Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Để lan tỏa nội dung cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân có hiệu quả tốt nhất. Sáng ngày 01/4 Chi cục Thống kê thành phố Phan Rang-Tháp Chàm phối hợp với UBND phường Phước Mỹ tổ chức điểm Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại Hội trường UBND phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Ông Trần Tiến Dũng Chi cục trưởng Chi cục Thống kê thành phố Phan Rang - Tháp Chàm phát biểu khai mạc

Tham dự Hội nghị, có lãnh đạo Cục Thống kê; lãnh đạo Chi cục Thống kê; lãnh đạo UBND phường Phước Mỹ, giám sát viên cấp tỉnh, giám sát viên cấp huyện cùng 28 Điều tra viên của 16 phường, xã tham gia công tác điều tra.

Ông Nguyễn Văn Hương, Cục Trưởng Cục Thống kê Ninh Thuận phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng Cục Thống kê Ninh Thuận phát biểu nhấn mạnh “Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024” nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh gía tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hộ thời kỳ 2021 - 2025; Xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ 2026 - 2030; Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020-2024.

Để triển khai thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công cuộc điều tra, Cục trưởng Nguyễn Văn Hương đề nghị Chi cục Thống kê thành phố Phan Rang – Tháp Chàm triển khai cuộc điều tra theo đúng tiến độ; chủ trì, phối hợp với xã, phường tích cực tuyên truyền về cuộc điều tra trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường và các hình thức khác trên phạm vi toàn thành phố; đồng thời, đôn đốc và quán triệt việc điều tra viên đến từng hộ để phỏng vấn thu thập thông tin vào phiếu điện tử để điều tra. Các giám sát viên thường xuyên đôn đốc điều tra viên thực hiện tốt việc thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng, việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng dân số và nhà ở. Thu thập thông tin phải đảm bảo đúng các nội dung quy định trong phương án và bảo mật thông tin thu thập từ các đối tượng điều tra theo quy định của Luật Thống kê.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Lựa, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, thay mặt lãnh đạo UBND các phường, xã thuộc thành phố phát biểu phát động ra quân thực hiện điều tra trên địa bàn thành phố từ ngày 01/4 đến ngày 30/4/2024.

Điều tra viên phường Phước Mỹ Nguyễn Thị Hồng Phương, thay mặt 28 Điều tra viên toàn thành phố phát biểu xin hứa: Thực hiện điều tra đúng các nội dung quy định trong Phương án; Thực hiện đúng phương pháp thu thập thông tin là phỏng vấn trực tiếp, chủ hộ (hoặc người trưởng thành am hiểu về các thành viên trong hộ khi chủ hộ đi vắng); Giữ gìn và bảo quản các tài liệu điều tra an toàn. Không tiết lộ các thông tin đã điền trên phiếu điều tra cho người khác; Bảo mật thông tin thu thập từ các đối tượng điều tra theo quy định của Luật Thống kê,..

Quang cảnh lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại UBND phường Phước Mỹ

Việc tổ chức thành công Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tuyên truyền để các hộ dân cư hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra. Từ đó, các hộ dân cư tích cực phối hợp với các điều tra viên thống kê trong quá trình phỏng vấn thu thập thông tin.

Giám sát viên các cấp cùng dự phỏng vấn tại hộ gia đình anh Đặng Quốc Vũ, khu phố 6, phường Phước Mỹ trong buổi sáng ngày lễ ra quân

Nguyễn Ngọc Minh Hằng
Chi cục Thống kê thành phố Phan Rang – Tháp Chàm