Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng phần mềm thu thập thông tin Phiếu xã - Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024
Thực hiện Quyết định số 628/QĐ-TCTK ngày 14 tháng 7 năm 2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Sáng ngày 27/6/2024, Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng phần mềm thu thập thông tin Phiếu xã - Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Thành phần tham dự có 48 đại biểu gồm: Giám sát viên và báo cáo viên cấp tỉnh; Đại diện Chi cục Thống kê; Đại diện thống kê của 34 xã và các Điều tra viên phiếu xã. Bà Nguyễn Thị Hà – Trưởng phòng Thu thập thông tin Thống kê chủ trì hội nghị.

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (Điều tra DTTS 2024) được thực hiện với chu kỳ 5 năm một lần nhằm các mục đích: Thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 – 2030; làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên trình bày phương án điều tra; hướng dẫn và cách ghi phiếu Phiếu 03_Thu thập thông tin Xã/Phường/Thị trấn; hướng dẫn sử dụng và thực hành sử dụng phần mềm thu thập thông tin phiếu xã, hướng dẫn sử dụng trang điều hành tác nghiệp của phiếu xã. Các đại biểu đã nghiêm túc lắng nghe và tích cực trao đổi những vướng mắc phát sinh trong thực tế tại địa phương. Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội nghị tập huấn, Phòng Thu thập thông tin Thống kê chủ trì đã giải đáp các vướng mắc để cùng đi đến thống nhất thực hiện.

Thời gian thu thập thông tin phiếu xã/phường/thị trấn là 45 ngày bắt đầu từ 01/7/2024.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Bà Nguyễn Thị Hà – Trưởng phòng Thu thập thông tin Thống kê

Bà Đào Nguyệt Vũ – Báo cáo viên

(Ảnh và tin bài: Đào Nguyệt Vũ)