Chi cục Thống kê khu vực Ninh Hải-Thuận Bắc Hội nghị tập huấn Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại huyện Ninh Hải.
Thực hiện Kế hoạch số 662/KH-CTK ngày 08 tháng 12 năm 2023 về Kế hoạch Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận.

Ngày 26-27/3/2024, Chi cục Thống kê khu vực Ninh Hải - Thuận Bắc tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Thành phần về tham dự gồm có: Đ/c Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận; Đ/c Nguyễn Thị Hà - Trưởng phòng Thu thập thông tin; giám sát viên cấp tỉnh, huyện và 35 điều tra viên ở 15 xã, thị trấn  trên địa bàn huyện Ninh Hải và huyện Thuận Bắc.

Đ/C Nguyễn Văn Hương - Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nội dung của đợt tập huấn này là:

- Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

- Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Tại buổi hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng đã nhắc nhở chú ý một số quy định trong phương án điều tra, đồng thời cũng đã nhấn mạnh đến các điều tra viên thời gian điều tra tại hộ, tránh điều tra quá nhanh nhất là trong những ngày đầu mới đi điều tra, bảo quản thiết bị điện thoại, đồng bộ dữ liệu mỗi ngày sau khi kết thúc điều tra,...Tại buổi hội nghị, Lãnh đạo Chi cục tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng và đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua 2 ngày tập huấn, ngoài trang bị kiến thức cho các điều tra viên, tại buổi tập huấn  Chi cục Thống kê mời một số điều tra viên thực hành tại lớp, nhằm khắc phục các lỗi sai trong quá trình phỏng vấn, bên cạnh đó Lãnh đạo Chi cục đã nhắc lại một số nội dung quan trọng cần hỏi rõ trong quá trình phỏng vấn như: xác định hộ và nhân khẩu thực tế tại hộ, ngày tháng năm sinh dương lịch, trình độ học vấn, di cư, số con sống cùng hộ hoặc khác hộ, thiết bị phục vụ sinh hoạt của hộ,... ngoài ra Lãnh đạo Chi cục giải đáp một số vướng mắc thực tế của điều tra viên tại địa phương mình phụ trách./.

Trần Đình Linh Lan- CCTK khu vực Ninh Hải-Thuận Bắc