Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2023
Sáng ngày 29/12/2023, Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội năm 2023. Ông Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng, chủ trì cuộc họp báo.

Tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Văn Hương đã công bố những vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam trong năm 2023. Theo đó, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2023 ước tăng 9,40% so với năm trước, mức tăng trưởng cao thứ 9 so với cả nước và cao thứ 2 các tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu năm 2023 như sau:

– Tổng sản phẩm trong nước (GRDP): tăng 9,40%;

– Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): tăng 13,17%;

– Số doanh nghiệp thành lập mới: giảm 13,5%;

– Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng: tăng 15,9%;

– Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội: tăng 12,2%;

– Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: tăng 0,5%;

– Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa: tăng 3,7%;

– Xuất siêu: 50 triệu USD ;

– Chỉ số giá tiêu dùng bình quân: tăng 4,57% .

Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 trong bối cảnh kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; các chủ trương, chính sách của Chính phủ về hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được ban hành kịp thời phát huy hiệu quả; kết cấu hạ tầng trọng điểm về giao thông (cao tốc Bắc-Nam), thủy lợi mới hoàn thành phát huy tích cực; thuận lợi về thời tiết, nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, kinh tế thế giới phục hồi chậm, một số nền kinh tế lớn suy giảm, áp lực lạm phát lớn, lãi suất tăng; thị trường thu hẹp, sức mua, đơn hàng giảm mạnh; lãi suất tín dụng trong nước tuy đã giảm nhưng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn hạn chế; cơ chế, chính sách phát triển năng lượng chậm ban hành, tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Buổi Họp báo cũng đón nhận những câu hỏi của các nhà báo về đề nghị phân tích rõ hơn tình hình hoạt động doanh nghiệp; về tốc độ tăng GRDP; về chỉ tiêu Dân số trung bình;... Ông Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng CTK, đã trả lời đầy đủ yêu cầu. Đồng thời, Cục Thống kê cung cấp thêm tài liệu tình hình KT-XH năm 2023 cho các phóng viên, nhà báo, phục vụ công tác viết báo./.

Nguyễn Hồng Thiện
Phòng thống kê Tổng hợp