Cục Thống kê Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác kiểm soát tài sản, thu nhập năm 2023
Thực hiện Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; Kế hoạch số 162/ KH-BKHĐT ngày 05/3/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập lần đầu của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Quyết định số 1580/QĐ-BKHĐT ngày 19/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

Ngày 05/5/2023, Cục Thống kê tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác kiểm soát tài sản, thu nhập năm 2023; hội nghị bằng hình thức trực tuyến được kết nối với điểm cầu chính của Tổng cục Thống kê tại Hà Nội. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng; cùng toàn thể công chức là lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục và kế toán CụcThống kê.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn tại điểm cầu Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương nhấn mạnh, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn là một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống tham nhũng được quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương phát biểu khai mạc Hội nghị tại điểm cầu chính

Tại Hội nghị đã được nghe đồng chí Đồng chí Nguyễn Thị Oanh – Trưởng phòng Phòng Thanh tra 4, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia giảng dạy và hướng dẫn công tác kiểm soát tài sản, thu nhập (TSTN). Thời gian tập huấn 01 ngày, bao gồm 5 nội dung chính chia thành từng phần cụ thể đó là: (1) Kê khai tài sản, thu nhập gồm: Xác định đối tượng kê khai; Lập, phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai TSTN; Thực hiện kê khai. (2) Tiếp nhận, bàn giao, quản lý bản kê khai gồm: Tiếp nhận bản kê khai TSTN; Bàn giao bản kê khai cho cơ quan kiểm soát TSTN; Lập sổ theo dõi kê khai, giao, nhận và lưu bản kê khai. (3) Công khai bản kê khai gồm: Thời hạn và hình thức công khai bản kê khai TSTN; Công khai bản kê khai trong các trường hợp ứng cử, bầu cử, bổ nhiệm; Niêm yết bản kê khai; Họp công khai Bản kê khai; Theo dõi biến động TSTN. (4) Xác minh tài sản, thu nhập gồm: Căn cứ xác minh TSTN; Xây dựng kế hoạch xác minh TSTN; Thẩm quyền, trách nhiệm, nội dung xác minh TSTN; Quy trình thực hiện xác minh TSTN. (5) Cập nhật, quản lý và cung cấp thông tin, dữ liệu thuộc cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập phục vụ công tác cán bộ và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận

Sau Hội nghị, đồng chí Cục trưởng xác định việc Kiểm soát tài sản, thu nhập là hoạt động do cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập thực hiện theo quy định của pháp luật để biết rõ về tài sản, thu nhập, biến động về tài sản, thu nhập, nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai nhằm phòng ngừa tham nhũng, phục vụ công tác các bộ, kịp thời phát hiện tham nhũng, ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng. Đồng thời yêu cầu các đối tượng thuộc diện kê khai thực hiện đúng việc kê khai tài sản, thu nhập đúng quy định./.