Chào mừng Ngày Thống kê Việt Nam và Ngày Thành lập Ngành - Tổng cục Thống kê tổ chức hoạt động về nguồn ý nghĩa và thiết thực
Trong khuôn khổ các sự kiện nhằm chào mừng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong tháng 4-5/2022 và chào mừng Ngày Thống kê Việt Nam, kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Ngành Thống kê 06/5/1946 – 06/5/2022, hôm nay, ngày 06/5/2022, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Chương trình thăm khu di tích Chủ tịch phủ, Thủ tưởng phủ và Nhà tưởng niệm Nha thống kê tại Tuyên Quang.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng TCTK, đồng chí Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng TCTK; đồng chí Trần Thị Hằng nguyên Phó Tổng cục trưởng TCTK, các đồng chí nguyên lãnh cấp Vụ TCTK qua các thời kỳ; Lãnh đạo Nữ các đơn vị thuộc TCTK; Lãnh đạo Văn phòng TCTK; Ban chấp hành Công đoàn cơ quan TCTK; Đoàn Thanh niên cơ quan TCTK. Về phía địa phương, cùng tham gia đoàn có Lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Tuyên Quang, Cục Thống kê tỉnh Tuyên Quang, Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ.

Điểm đến đầu tiên trong chuyến đi về nguồn lần này là khu di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ - nằm trên địa bàn thôn Lập Bình, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây được xem là “đại bản doanh của Chính phủ kháng chiến” trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 – 1954). Trong thời gian làm việc tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ đã ra nhiều quyết sách quan trọng của cách mạng Việt Nam, đưa cuộc kháng chiến của dân tộc ta vượt qua những chặng đường gian khổ để đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Tại khu di tích Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ, Đoàn cũng đã vào thăm Nhà tưởng niệm Nha Thống kê Việt Nam. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 3/2021 và khánh thành vào ngày 05/05/2021, tái dựng hoạt động các cán bộ ngành thống kê trong giai đoạn này. Di tích có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc lưu giữ lịch sử, văn hoá, truyền thống vẻ vang của Ngành. Tham quan    Nhà tưởng niệm Nha Thống kê Việt Nam, các thế hệ công chức, viên chức và người lao động ngành Thống kê như được hướng về căn cứ địa cách mạng, về với nguồn cội ngành Thống kê.


Đoàn công tác dâng hương tại khu di tích Chủ tịch phủ - Thủ tưởng phủ

Dưới mái nhà truyền thống của Ngành Thống kê, đồng chí Nguyễn Bình – Chánh văn phòng TCTK đã chia sẻ những dấu ấn thành công nổi bật của ngành Thống kê đạt được trong các năm vừa qua cho các bác, các cô nguyên là cán bộ thống kê qua các thời kỳ. Tiếp đó, Đoàn đại biểu đã dâng hoa, kính cẩn thắp nén hương thơm, tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các thế hệ cha ông, các bậc tiền bối đã không tiếc mình đóng góp công sức, hy sinh cho nền độc lập, sự phát triển vững mạnh của đất nước cũng như sự trưởng thành và phát triển của Ngành Thống kê Việt Nam.

Trong chương trình, Đoàn công tác đã thăm khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào với nhiều địa danh ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng. Tại đây, đoàn lần lượt đến thăm các di tích gắn liền với quá trình làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp như: lán Nà Lưa, lán Điện Đài, lán Đồng Minh, lán họp Hội nghị, đình Tân Trào…Trong điều kiện làm việc, sinh hoạt đơn sơ, vô cùng thiếu thốn nhưng bằng tinh thần yêu nước cháy bỏng và lý tưởng cách mạnh cao cả các thế hệ tiền bối vẫn làm nên chiến tích hào hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đầy cam go, gian khổ.

Đoàn công tác đã lần lượt dâng hương tại các địa điểm là Lán Nà Lưa, Đền thờ các vị tiền bối Cách mạng và Đình Tân Trào để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm phục các thế hệ đi trước đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.


Lãnh đạo Tổng cục Thống kê dâng hương tại Đền thờ các vị tiền bối Cách mạng thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Chương trình về nguồn Tổng cục Thống kê thực sự có ý nghĩa to lớn, qua chuyến đi, mỗi người cán bộ công chức, viên chức ngành Thống kê được ôn lại những truyền thống hào hùng của đất nước và khơi dậy niềm tự hào vì ngành Thống kê đã đóng góp một phần vào những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Tiếp bước truyền thống vẻ vang, tự hào đó, mỗi cán bộ, công chức ngành Thống kê như tự nhắc nhở mình cần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nỗ lực không ngừng, tiếp tục đóng góp tâm sức, trí tuệ nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và phát triển ngành Thống kê Việt Nam nói riêng.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Khu di tích lịch sử Tân Trào
Mọi người nghe thuyết minh để hiểu thêm về di tích Nha thống kê và Đình Tân Trào
Huỳnh Thế Nhiệm
(Nguồn: Tạp chí Con số & Sự kiện)Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 208
  • Trong tuần: 6203
  • Tất cả: 632711

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn