Hội thảo Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chương trình chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê
Sáng ngày 01/4/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức hội thảo Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chương trình chỉ tiêu thống kê quốc gia (HTCTTKQG) và quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.


Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng TCTK: Ông Phạm Quang Vinh và ông Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, Nghị định số 97/2016/NĐ-CP đã quy định TCTK thẩm định số liệu thống kê của các Bộ, ngành được phân công trong HTCTTKQG. Tuy nhiên, việc thẩm định số liệu hiện chưa có sự kết nối, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa các đơn vị trong ngành, gây khó khăn cho các đơn vị trong việc triển khai chi tiết và thực hiện. Chính vì vậy, rất cần phải có Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chương trình chỉ tiêu thống kê quốc gia cũng như quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê.

Tại Hội thảo, đại diện TCTK đã trình bày Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê.

Dự thảo Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia gồm 3 chương và 20 điều. Phạm vi Quy chế thẩm định quy định về trình tự, thủ tục thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong HTCTTKQG. Đối tượng là các đơn vị thuộc TCTK.

Quy trình thẩm định số liệu gồm 7 bước: Gửi hồ sơ thẩm định; Phân công đơn vị chủ trì thẩm định; Đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp hoặc đề nghị thành lập Hội đồng thẩm định; Gửi ý kiến thẩm định; Hoàn thiện văn bản thẩm định trình Lãnh đạo Tổng cục; Ký công văn thẩm định gửi Bộ, ngành; Gửi văn bản giải trình.

Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê gồm 5 chương và 20 điều. Việc quản lý hoạt động khoa học và công nghệ theo nguyên tắc: Bảo đảm quản lý thống nhất việc thực hiện hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của ngành Thống kê; Việc thực hiện các đề tài phải bảo đảm bám sát, phục vụ kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, xây dựng chiến lược, đáp ứng mục tiêu, chương trình, chiến lược phát triển của ngành Thống kê; Tôn trọng và bảo đảm quyền chủ động, phát huy khả năng sáng tạo và nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc nghiên cứu khoa học; Kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu cơ bản, giữa nghiên cứu tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận.

Quy trình quản lý hoạt động KH&CN gồm 8 bước: Đăng ký đề tài; xác định đề tài; xây dựng thuyết minh; ký hợp đồng; kiểm tra, đôn đôc, giám sát quá trình nghiên cứu; tiếp nhận và thẩm định kết quả nghiên cứu; nghiệm thu chính thức và quyết toán; đăng ký, phổ biến kết quả nghiên cứu.

Hội thảo tập trung thảo luận về các nội dung, hình thức, tên gọi của hai Dự thảo Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê.

Kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương ghi nhận và đánh giá cao các nội dung tại hai Dự thảo Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê cũng như những góp ý của các đại biểu tham dự. Đối với Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, Tổng cục trưởng đề nghị cần có đánh giá tổng thể toàn bộ các quy chế đã làm, chưa làm, phục vụ chức năng quản lý Nhà nước của ngành Thống kê đối với các bộ, ngành và địa phương, tiến tới nâng tầm lên thành Thông tư hoặc Quyết định cụ thể…

Liên quan đến Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê, Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục nghiên cứu các quy định của Nhà nước về quản lý Nhà nước về hoạt động nghiên cứu khoa hoc, xây dựng quy chế chung và có lộ trình cụ thể để quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Ngành…

Đồng thời, Tổng cục trưởng cũng đề nghị các đơn vị có liên quan sẽ tiếp tục bổ sung, đóng góp ý kiến gửi cho đơn vị chủ trì; đơn vị chủ trì tiếp thu ý kiến, khẩn trương bổ sung, hoàn thiện hai Quy chế thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành Thống kê.

Huỳnh Thế Nhiệm
(Nguồn: Tạp chí Con số & Sự kiện)
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 236
  • Trong tuần: 5397
  • Tất cả: 286348

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn