CHỈ SỐ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP (IIP) 9 THÁNG NĂM 2023
Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì tăng trưởng tích cực do các dự án năng lượng chuyển tiếp phát huy năng lực mới trong quý III, cùng với khai thác muối biển tiếp tục tăng. Chỉ số sản xuất Công nghiệp quý III/2023 tăng 17,76%, cao nhất trong ba quý (quý I tăng 5,96%; quý II tăng 10,04%). Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, chỉ số IIP tăng 11,12% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì tăng trưởng tích cực; các dự án năng lượng chuyển tiếp phát huy năng lực mới trong quý III, cùng với khai thác muối biển tiếp tục tăng đã tác động đến IIP quý III tăng trưởng cao (tăng 17,76%). Tuy nhiên, tình hình công nghiệp chế biến chế tạo vẫn còn gặp khó khăn (tốc độ tăng trưởng thấp), do tình hình kinh tế thế giới những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, đơn hàng xuất khẩu giảm, nhu cầu tiêu dùng giảm sút trong khi sản lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng cao trong những tháng đầu năm 2023 khiến nhiều doanh nghiệp phải giảm sản lượng sản xuất, đã ảnh hưởng đến mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2023; một số sản phẩm công nghiệp chế biến, khai khoáng còn giảm so cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính quý III/2023 tăng 17,76% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 97,57%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2%; sản xuất và phân phối điện tăng 22,23%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải tăng 2,3%.

Chỉ số IIP toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tính tăng 11,12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chỉ số ngành sản xuất điện có mức tăng ước chỉ đạt 12,19%, là yếu tố ảnh hưởng quyết định chỉ số tăng trưởng sản xuất chung toàn ngành tăng cao so với cùng kỳ 2022; ngành khai khoáng tăng rất cao 57,03%, chủ yếu do thời tiết thuận lợi làm khai thác muối biển tăng; ngành chế biến, chế tạo chỉ đạt mức tăng 3,33%.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 9 tháng giảm hoặc tăng thấp so với cùng kỳ: tinh bột mì giảm 33,9% do thiếu nguyên liệu sản xuất; bia các loại ước giảm 8,9%, là sản phẩm có tỷ trọng đóng góp nhiều trong cơ cấu ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và toàn ngành công nghiệp, nhưng nhà máy không chủ động đầu ra mà phụ thuộc vào thị trường của cả Tổng Công ty; tôm đông lạnh là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao trong giá trị ngành công nghiệp chế biến chế tạo, sản lượng chế biến tăng 0,7% so cùng kỳ do nhu cầu thị trường quốc tế giảm dần trong quý III; một số sản phẩm xây dựng giảm (đá xây dựng giảm 1,3%; xi măng giảm 34,5%; gạch xây dựng giảm 42,8%), nguyên nhân chủ yếu là các công trình điện năng lượng tái tạo đã hoàn thành xây dựng. Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu năm nay tăng cao so với năm trước: đường RS tăng 50,6%; hạt điều khô tăng 38,3% do số lượng đơn đặt hàng tăng ở thị trường Trung Quốc; muối biển tăng 24,8% do thời tiết thuận lợi, nắng nhiều; quần áo các loại tăng 13,9% (chủ yếu tăng trong 6 tháng đầu năm); điện sản xuất tăng 11,1% (trong đó, điện gió tăng 48,9%; điện mặt trời tăng 5,7%), các dự án năng lượng chuyển tiếp phát huy năng lực mới trong quý III/2023.

*Đính kèm file: “Sốliệu chỉ số IIP tháng 9 năm 2023”.

Nguyễn Hồng Thiện
(Phòng thống kê Tổng hợp)