Được sự phối hợp, hỗ trợ của Ban Chỉ đạo về nhân quyền Chính phủ, sáng ngày 19/10/2022 tại Hội trường UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ, đấu tranh và tuyên truyền về nhân quyền năm 2022; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên-Trưởng Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Ninh Thuận đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thời gian qua, trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đã đặt ra cho Việt Nam nhiều khó khăn, thách thức; trong nước xảy ra nhiều vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận. Lợi dụng tình hình đó, các thế lực thù địch, bọn phản động,… đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động tụ tập gây rối an ninh, trật tự. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và sự vào cuộc quyết liệt, chủ động, hiệu quả của các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, Việt Nam luôn nỗ lực và thực hiện đúng những cam kết của mình trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người, luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, chú trọng phát triển kinh tế với việc nâng cao đời sống mọi mặt của người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, những người yếu thế. Điều này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận thông qua sự kiện ngày 11/10/2022, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam. Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên phát biểu khai mạc Hội nghị

Đối với tỉnh Ninh Thuận, nhiều nội dung liên quan đến công tác bảo vệ nhân quyền đã đạt được những kết quả tích cực như: Tự do tín ngưỡng tôn giáo; quyền bình đẳng giữa các dân tộc; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao; nền văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh được bảo tồn, phát huy,... Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như: Lãnh đạo một số đơn vị, địa phương còn xem nhẹ vấn đề nhân quyền, chưa thấy rõ trách nhiệm của ngành mình, cấp mình trong thực hiện công tác bảo vệ, đấu tranh và tuyên truyền về nhân quyền,..

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên-Trưởng Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh Ninh Thuận ghi nhận, gửi lời cảm ơn đến Ban Chỉ đạo về nhân quyền Chính phủ và các báo cáo viên đã tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh tổ chức Hội nghị nhằm trang bị, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, lãnh đạo chủ chốt,… của các cấp, các ngành và các Hội, đoàn thể trong tỉnh về những kiến thức cơ bản, toàn diện về quyền con người để kịp thời phản bác, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phục vụ cho công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền ở địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh đề nghị các đại biểu quan tâm, học tập nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ những nội dung mà các đồng chí báo cáo viên truyền đạt để làm tư liệu nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn công tác, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền trong tình hình mới./.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Ninh Thuận, ngày 20-10-2022)