Đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt
Ngày 13/7/2022, đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải, do đồng chí Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm Trưởng đoàn về đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt. Cùng dự có đồng chí Phan Tấn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi làm việc, đại diện nhà đầu tư Công ty cổ phần TMDV khách sạn Bạch Đằng đã báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm- Đà Lạt. Dự án dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm- Đà Lạt có chiều dài tuyến khoảng 83,5 km, trong đó đoạn qua tỉnh Ninh Thuận 49 km, với số lượng 17 ga và trạm khách (12 ga cũ, bổ sung mở mới 2 ga và 3 trạm; có 7 ga thuộc địa bàn Ninh Thuận). Bên cạnh đó, có 64 cầu, 05 hầm và 16 km lắp đặt đường ray răng cưa. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 27.780 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức đối tác công tư. Dự kiến tiến độ giai đoạn chuẩn bị đầu tư từ nay đến năm 2024; triển khai thực hiện đầu tư từ năm 2024 đến năm 2029 và hoàn thành đưa vào vận hành, khai thác thương mại từ năm 2030.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao tâm huyết đầu tư, ý tưởng đề xuất của nhà đầu tư, nhằm khôi phục tuyến đường sắt răng cưa, có giá trị di sản, độc đáo, tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn; dự án cũng đã được Bộ Giao thông vận tải cho chủ trương lập hồ sơ đề xuất đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Ủy ban nhân dân tỉnh đồng thuận, ủng hộ cao đề xuất khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt và mong muốn dự án sớm triển khai thực hiện, đồng thời đề nghị nhà đầu tư cần nghiên cứu sâu kỹ, có phương án đầu tư phù hợp, đúng quy định, khả thi, đảm bảo tính kết nối, phù hợp với quy hoạch phát triển.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đánh giá đây là dự án lớn, nhiều tham vọng, có thể coi đây là “con đường di sản”, độc đáo theo ý tưởng đề xuất của nhà đầu tư. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn, chủ đầu tư cần lấy ý kiến góp ý của các đơn vị, địa phương liên quan nhằm tăng tính kết nối, thu hút du lịch; làm rõ sự cần thiết, tính khả thi của dự án, bám sát mục tiêu theo hướng phát triển bền vững vừa khôi phục di sản, gắn với vận tải, phục vụ cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội./.

(Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Ninh Thuận)