Quyết định Phê duyệt Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Căn cứ Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025;

Ngày 15/6/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Quyết định số 339/QĐ-UBND về Phê duyệt Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, các nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch được xác định như sau:

1. Triển khai các chính sách, pháp luật về dịch vụ logistics

- Triển khai, áp dụng hiệu quả các chính sách, pháp luật về phát triển dịch vụ logistics phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của tỉnh.

- Phổ biến, tuyên truyền về các cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến dịch vụ logistics; triển khai thực hiện các giải pháp chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh.

2. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng logistics

- Rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo tính đồng bộ hạ tầng giao thông, cơ cấu sản xuất và dịch vụ vận tải gắn với mục tiêu phát triển ngành dịch vụ logistics.

- Tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics, gồm công trình giao thông vận tải (vận tải đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không), cảng biển, hệ thống kho bãi, trung tâm logistics quy mô hạng II, các thiết bị,… phục vụ cho việc cung cấp các dịch vụ logistics.

- Hoàn thành và đưa vào hoạt động Cảng biển tổng hợp Cà Ná giai đoạn 1 vào quý II/2022; đầu tư và đưa vào hoạt động Cảng tổng hợp Cà Ná giai đoạn 2 trước năm 2030; đẩy nhanh thực hiện dự án đường giao thông nối cao tốc Bắc Nam với Quốc lộ 1 và Cảng tổng hợp Cà Ná.

- Triển khai lập Quy hoạch phân khu xây dựng Trung tâm Logistics Cà Ná quy mô hạng II sau khi được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương xây dựng Dự án.

- Hoàn thành thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng Thành Sơn. Triển khai thực hiện dự án và đưa vào hoạt động trước năm 2035 sau khi có quyết định chủ trương đầu tư.

- Đẩy mạnh tái cơ cấu dịch vụ vận tải nhằm phát triển thị trường vận tải có cơ cấu hợp lý phù hợp điều kiện giao thông vận tải của tỉnh.

3. Nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ

- Nghiên cứu, xây dựng Đề án khoa học “Phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

- Khuyến khích, hướng dẫn doanh nghiệp trong một số ngành chủ lực của tỉnh áp dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng tiên tiến như: nông sản, thủy sản, dệt may,…

- Từng bước tích hợp sâu dịch vụ logistics với các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa trong nước và các ngành dịch vụ khác.

- Nghiên cứu, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ logistics.

4. Phát triển thị trường dịch vụ logistics

- Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho dịch vụ logistics; thu hút nguồn hàng từ các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên qua Cảng tổng hợp tổng hợp Cà Ná và ngược lại; hỗ trợ nâng cao hiệu quả khai thác, mở rộng nguồn hàng; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về logistics.

- Khuyến khích liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tạo nên sức mạnh để triển khai, phát triển dịch vụ logistics và mở rộng tầm hoạt động của các doanh nghiệp.

5. Đào tạo, nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực

- Tổ chức đào tạo về logistics đa dạng hóa các hình thức (đào tạo trực tuyến, đào tại tại trường, đào tạo tại chỗ tại các doanh nghiệp); đẩy mạnh đào tạo nghề về logistics nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho địa phương.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về logistics cho cán bộ quản lý nhà nước ở các sở, ngành, địa phương, quản lý doanh nghiệp để vận dụng trong hoạt động chuyên môn của đơn vị mình.

6. Các nhiệm vụ khác

- Tổ chức kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về logistics ở tỉnh để giúp UBND tỉnh điều phối các hoạt động về logistics.

- Tổ chức đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp dịch vụ logistics nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

- Nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến, chuyển đổi số trong hoạt động logistics.

- Triển khai thu thập dữ liệu thống kê về logistics theo hệ thống chỉ tiêu thống kê ban hành.

- Bố trí nguồn lực ngân sách triển khai đề án liên quan đến phát triển dịch vụ logistics.

Đính kèm: Quyết định số 339/QĐ-UBNDKH kèm theo quyết định 339/QĐ-UBNDphụ lục kèm theo quyết định 339/QĐ-UBND.