Hội thảo đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam
Chiều ngày 02/02/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK; đại diện cán bộ thống kê tại các bộ ngành: Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 Cục Thống kê trong cả nước.


Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ đặc biệt được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao TCTK triển khai thực hiện sau buổi làm việc với TCTK ngày 29/7/2020, để thực hiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định “Ngày Thống kê Việt Nam” nhằm tôn vinh những người làm công tác thống kê. Theo đó, TCTK đã ban hành Quyết định số 1400/QĐ-TCTK về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Thống kê (06/5/1946 - 06/5/2020), trong đó có nội dung Đề nghị công nhận “Ngày Thống kê Việt Nam”. Do đó, việc lựa chọn và đi đến thống nhất Ngày Thống kê Việt Nam là hết sức cần thiết.


Hình ảnh các đại biểu tham dự tại các điểm cầu Cục Thống kê cả nước

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Đề án Ngày Thống kê Việt Nam do Viện Khoa học Thống kê giới thiệu. Đề án gồm hai nội dung chính: (1) Đánh giá quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu quan trọng của Ngành Thống kê Việt Nam; (2) Đề xuất lựa chọn ngày truyền thống của Ngành Thống kê Việt Nam (Ngày Thống kê Việt Nam).

Trên cơ sở đề xuất ngày 06 tháng 5 là Ngày Thống kê Việt Nam (Ngày truyền thống Ngành Thống kê Việt Nam), nhằm đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của ngành Thống kê, được Nhà nước công nhận để tôn vinh người làm công tác thống kê trong cả nước, Hội thảo đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến về đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam. Theo đó, các ý kiến góp ý thảo luận đều đồng tình với việc cần có ngày tôn vinh những người làm công tác thống kê và thống nhất với đề xuất chọn ngày 06 tháng 5 hàng năm là Ngày Thống kê Việt Nam.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá cao những ý kiến thảo luận về nội dung đề xuất Ngày Thống kê Việt Nam. Tuy nhiên, để hoàn thiện Đề án, Tổng cục trưởng đề nghị Viện Khoa học Thống kê cần rà soát và củng cố thêm các thông tin từ các Bộ, ngành và ngày thống kê của các nước trên thế giới; cần có đề xuất, kế hoạch và lộ trình thực hiện nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nội dung công việc trong thời gian sớm nhất./.

Huỳnh Thế Nhiệm
(Nguồn: Tạp chí Con số& Sự kiện)Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 255
  • Trong tuần: 5416
  • Tất cả: 286367

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn