Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 7
  • Trong tuần: 722
  • Tất cả: 135893
Bí kíp giúp thí sinh đạt điểm trung bình, điểm giỏi Toán thi THPT quốc gia
Đây là bí kíp dạy học sinh của thầy Hà Văn Long – giáo viên Trường THPT Yên Dũng số 2 (Bắc Giang). GD&TĐ xin giới thiệu chia sẻ của thầy với học sinh thi THPT quốc gia năm nay.

Để đạt điểm trung bình, điểm giỏi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 12; với các kiến thức trọng tâm như:

Khảo sát hàm số và bài toán liên quan (2 điểm), phương trình, bất phương trình mũ và loga (0,5 điểm), tích phân (1 điểm), số phức (0,5 điểm), bài toán thể tích khối đa diện (0,5 điểm), phương pháp tọa độ trong không gian (1 điểm); phần lượng giác lớp 11 (0,5 điểm).

Tất cả các mảng kiến thức này chỉ cần nắm vững ở mức độ nhận biết và thông hiểu (một số ít là mức độ vận dụng).

Tuy nhiên, để đạt điểm khá giỏi thì sẽ là một vấn đề, học sinh cần có kiến thức sâu sắc về các vấn đề, đặc biệt là các câu hỏi ở các mức độ vận dụng vận dụng cao như:

Câu hình học phẳng lớp 10, câu phương trình bất phương trình hoặc hệ phương trình chứa căn, ứng dụng của đạo hàm vào giải các bài toán và câu bất đẳng thức.

Học sinh cần thực sự say mê với môn Toán, nghiên cứu sâu sắc các bài toán, được rèn luyện nhiều để hình thành các kỹ năng, các phản xạ khi gặp các câu hỏi khó, lạ.

Các em cũng cần có các kỹ năng đưa lạ về quen, ghép nối các đơn vị kiến thức, linh hoạt trong xử lí các tình huống.

Thí sinh cũng hết sức lưu ý những lỗi mà các anh chị khóa trước hay mắc phải khi làm bài thi như: Chủ quan trong tính toán, thiếu cẩn thận trong trình bày, xác định sai yêu cầu bài toán, nhầm tưởng các dữ liệu đề bài cho,...

Trong thời điểm này, các em nên tập trung vào các nội dung quan trọng trong việc ôn tập môn Toán, đó là: Khảo sát hàm số và các bài toán liên quan; Phương trình, bất phương trình mũ và loga; Thể tích khối đa diện; Nguyên hàm và tích phân; Số phức;

Phương pháp tọa độ trong không gian; Công thức lượng giác và phương trình lượng giác; Đại số tổ hợp và xác suất; Phương trình bất phương trình hệ phương trình chứa căn; Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng và bất đẳng thức.

Thầy Hà Văn Long

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image