Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022
Chiều ngày 30/6/2022, Cục Thống kê tỉnh Ninh Thuận tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Ông Nguyễn Văn Hương, Cục trưởng, chủ trì cuộc họp báo.

Tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Văn Hương đã công bố những vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 3,09% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn tốc độ tăng 16,10% của 6 tháng đầu năm 2021. Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch… đang phục hồi, chuyển biến tốt, nhưng độ tăng của ngành chủ lực Sản xuất và phân phối điện không cao (do sản lượng đạt kịch trần công suất) và sự tụt giảm sâu của ngành Xây dựng làm cho tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2022 chậm lại, tụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu 6 tháng đầu năm 2022 như sau:

– Tổng sản phẩm trong nước (GDP): tăng 3,09%

– Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): tăng 5,66%

– Số doanh nghiệp thành lập mới: tăng 34,5%

– Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng: tăng 20,9%

– Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội: giảm 37%

– Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: tăng 9,3%

– Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa: giảm 85,5%

– Xuất siêu: 26 triệu USD

– Chỉ số giá tiêu dùng bình quân: tăng 2,83%

Triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, doanh nghiệp, tình hình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh được phục hồi và duy trì ổn định; sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng đạt kỳ vọng; các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch, hoạt động doanh nghiệp từng bước được phục hồi; tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo được thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tồn tại một số khó khăn hạn chế: Tốc độ tăng trưởng thấp so với cùng kỳ, nhất là nhóm ngành công nghiệp -xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng; một số ngành hàng công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, phục hồi chậm; các dự án năng lượng tái tạo hoàn thành cuối năm 2021 gặp khó khăn về giá điện chưa phát huy năng lực sản xuất mới; một số dự án trọng điểm tiến độ triển khai chậm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thấp; hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiến độ chậm. Do đó, tỉnh cần tập trung giải quyết một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm:

Một là, tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của Trung ương về thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hai là, tập trung các giải pháp đột phá vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, đầu tư xây dựng để thúc đẩy tạo động lực cho tăng trưởng; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực.

Ba là, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đường cao tốc Bắc-Nam (đoạn qua tỉnh); đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Bốn là, thực hiện hiệu quả các giải pháp thu ngân sách, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, thu hồi nợ thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, ưu tiên cho các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách; đẩy mạnh hoạt động tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các khoản vay theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội./.

Nguyễn Hồng Thiện
(Phòng thống kê Tổng hợp)