Đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy
Hòa trong không khí kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Ninh Thuận (01/04/1992-01/04/2022) gắn với kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975-16/04/2022) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022); sáng ngày 14/4/2022, tại Trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy.

Tỉnh Ninh Thuận đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

Tại kỳ họp lần thứ 33, Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9/2021 tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận đã được thông qua và chính thức được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (đây là 1 trong 2 hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam được công nhận đợt này, nâng tổng số Khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam lên con số 11); đồng thời, Vịnh Vĩnh Hy đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh (tại Quyết định số 44/QĐ-BVHTTDL ngày 07/01/2020). Đây là niềm vinh dự, tự hào, là niềm vui chung của tỉnh Ninh Thuận nói riêng cũng như của toàn thể người dân Việt Nam nói chung.

Danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới do UNESCO công nhận chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa tại Ninh Thuận; đồng thời thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên, văn hóa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Tỉnh Ninh Thuận đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy

Với kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục phấn đấu giữ gìn, phát huy và phát triển ngày càng cao hơn những giá trị của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy; tạo tiền đề để tỉnh Ninh Thuận xây dựng mô hình phát triển kinh tế-xã hội bền vững, gắn kết hài hòa con người và thiên nhiên, kết hợp cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển kinh tế-xã hội và sinh kế của người dân; đây là vấn đề đặc biệt quan trọng trong nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra./.

Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ Tỉnh trong quá trình xây dựng hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Ninh Thuận)