Phát huy hiệu quả ứng dụng phần mềm thu thập thông tin CAPI, WEBFORM trong công tác điều tra thống kê năm 2022
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các hình thức thu thập thông tin điều tra thống kê đã được cải tiến theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin- truyền thông. Các phương pháp thu thập thông tin có ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông bao gồm: Phỏng vấn trực tiếp, ghi chép bằng thiết bị điện tử thông minh (Smartphone - điện thoại thông minh) viết tắt là CAPI; phiếu trực tuyến sử dụng internet (Webform) đã được thực hiện trên trang Web tác nghiệp điều hành của Tổng cục Thống kê. Xác định ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là nhiệm vụ hàng đầu trong đổi mới công tác thống kê; thời gian qua, ngành Thống kê đã đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu thu thập thông tin, nâng cao chất lượng thống kê. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Như chúng ta biết trước đây việc điều tra của ngành được thực hiện bằng phiếu giấy gây tốn kém, mất nhiều thời gian để nhập số liệu, bảo quản phiếu, tổng hợp và xử lý số liệu. Từ năm 2018, ngành Thống kê đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc áp dụng hình thức phiếu điều tra điện tử Capi và Webform trong cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, điều tra doanh nghiệp năm 2020 và gần đây là Tổng điều tra điều tra kinh tế năm 2021, đã góp phần giảm chi phí, nhân lực, rút ngắn thời gian xử lý thông tin và công bố sớm kết quả điều tra.

Việc thực hiện và ứng dụng phần mềm CAPI, WEBFORM trong công tác điều tra thống kê năm 2022 là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, là sự đổi mới một cách toàn diện trong công tác điều tra.

Năm 2022, Cục Thống kê Ninh Thuận tổ chức thực hiện triển khai trên 25 cuộc điều tra thường xuyên theo kế hoạch của Tổng cục Thống kê. Trong đó có 21 cuộc điều tra thực hiện bằng capi và webform, còn lại là điều tra trên phiếu giấy (đang chờ thay đổi phương án). Điều tra bằng webform được áp dụng đối với các đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã và các đơn vị hành chính-sự nghiệp; điều tra bằng capi áp dụng với đơn vị hộ, cơ sở SXKD cá thể.

Để hoàn thành tốt các cuộc điều tra thống kê trên thiết bị capi có hiệu quả, đúng phương án do Tổng cục Thống kê quy định, các thành phần tham gia phải thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chi cục Thống kê cấp huyện cần thực hiện tốt công tác tuyển chọn giám sát viên; tổ trưởng và điều tra viên. Mọi người tham gia điều tra phải có thiết bị di động đạt thông số kỹ thuật yêu cầu của từng cuộc điều tra và sử dụng thành thạo thiết bị.

2. Giám sát viên; tổ trưởng và điều tra viên được tập huấn/hướng dẫn nghiệp vụ đầy đủ. Thực hiện thực hành thu thập dữ liệu ngay tại lớp tập huấn/hướng dẫn. Thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cấp chương trình phần mềm bổ sung trên hệ thống. Nắm chắc địa bàn/cơ sở được phân công, phụ trách.

3. Điều tra viên phải phối hợp chặt chẽ với giám sát viên, tổ trưởng; thường xuyên trao đổi nghiệp vụ khi gặp các vướng mắc phát sinh. Giám sát viên kịp thời hỗ trợ hướng dẫn điều tra viên xử lý các tình huống khi có phát sinh.

4. Điều tra viên trước khi đi xuống địa bàn cần cập nhật, đồng bộ lại thiết bị thông minh của mình để nhận dữ liệu cơ sở/địa bàn được giao. Trong quá trình điều tra phải bảo quản thiết bị mình đang sử dụng, tránh trường hợp thất lạc hoặc hỏng hóc trong quá trình lưu giữ tài liệu. Cần lựa chọn thời gian phù hợp đề đồng bộ dữ liệu lên hệ thống máy chủ, tránh tình trạng bị nghẽn hệ thống.

5. Điều tra viên ngoài kỹ năng sử dụng thành thạo thiết bị di động, còn phải am hiểu hoạt động của ngành/lĩnh vực điều tra, mã ngành kinh tế/ngành sản phẩm Việt Nam, đơn vị tính hiển thị trên hệ thống; có kỹ năng trao đổi, thuyết phục, quan sát thực tế tại cơ sở để ước lượng/tính toán ghi nhận thông tin phù hợp nhất.

6. Giám sát viên, công chức phụ trách cần tạo các nhóm trên mạng xã hội để trao đổi trực tiếp về nghiệp vụ và các vấn đề phát sinh cần được giải quyết ngay. Đơn vị chủ trì, giám sát viên, công chức phụ trách thực hiện tốt công tác quản lý, cập nhật thông tin thường xuyên trang hệ thống điều hành tác nghiệp để chỉ đạo, xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Trần Tiến Dũng