Ngày 11/12/2021, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch số 6744/KH-UBND về Triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, từ ngày 16/12/2021. Theo đó, mục tiêu và quan điểm được xác định:

I. MỤC TIÊU

Không để dịch bùng phát, chủ động kiểm soát dịch để toàn tỉnh chuyển sang cấp độ 1, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Đảm bảo sự thống nhất thực hiện theo quy định của các bộ, ngành đồng 2 thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của Nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Phấn đấu trong năm 2021 hoàn thành việc bao phủ tiêm mũi 1 cho 100% dân số từ 12 đến 17 tuổi và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đủ thời gian sau khi tiêm mũi 1; Tiếp tục tiêm vét cho nhóm đối tượng > 50 tuổi; Dự trù vắc xin và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 để thực hiện từ quý I năm 2022.

II. QUAN ĐIỂM

1. Bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của tỉnh; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

2. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; huy động cả hệ thống chính trị; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn tỉnh, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở.

3. Trong phòng, chống dịch phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài; y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an, ... nhưng phải huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội. Phát huy vai trò của người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn.

4. Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

5. Triển khai đồng bộ công tác đánh giá, xác định cấp độ nguy cơ dịch và áp dụng các biện kiểm soát dịch phù hợp, hiệu quả với từng cấp độ dịch; Tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời về cấp độ dịch của các địa phương; hướng dẫn người dân cập nhật thường xuyên trên các kênh thông tin để biết, chủ động, tự giác tuân thủ các biện pháp vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, ổn định an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch này được thực hiện kể từ ngày 16/12/2021 đến khi có quy định mới; Thay thế Quyết định số 2013/QĐ-UBND ngày 20/10/2021, Quyết định số 2021/QĐ-UBND ngày 21/10/2021”; Quyết định số 2196/QĐ-UBND ngày 19/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Các văn bản trước đây của Ủy ban nhân dân tỉnh có nội dung liên quan trái với văn bản này thì thực hiện theo văn bản này./.

Đính kèm:  Kếhoạch số 6744/KH-UBND