Hội thảo về hướng dẫn thực hiện năm gốc theo giá so sánh
Sáng ngày 20/5/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo xin ý kiến về hướng dẫn thực hiện năm gốc theo giá so sánh theo thông tư số 13/2019/TT-BKHĐT. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, có các Phó Tổng cục trưởng TCTK: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, thực hiện kế hoạch chuyển đổi năm gốc so sánh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 13/2019/TT-BKHĐT ngày 31/12/2019 về Quy định năm 2020 làm năm gốc để tính các chỉ tiêu thống kê theo giá so sánh. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây cú số lớn về kinh tế cho năm 2020, làm thay đổi cấu trúc và biến dạng nền kinh tế. Theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia, việc lựa chọn năm 2020 là năm gốc như dự kiến cần phải cân nhắc, bởi năm 2020 không còn đáp ứng điều kiện của một năm gốc so sánh tiêu chuẩn, đó là “bình thường, ổn định để đảm bảo đại diện cho cả giai đoạn”. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ cần xem xét xác định năm gốc theo giá so sánh phù hợp với bối cảnh hiện nay, có thể tham khảo ý kiến của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước…


Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện TCTK đã trình bày các nội dung: Xác định năm gốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; Hướng dẫn thực hiện năm gốc theo Thông tư số 13/2019/TT-BKHĐT.

Liên quan đến việc xác định năm gốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19, theo khuyến nghị của chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), do cú sốc của đại dịch Covid nên năm 2020 không còn là năm phù hợp để chọn làm năm gốc và nên lựa chọn một năm khác thay thế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thể xác định dịch Covid có thể tiếp diễn đến khi nào trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, vắc xin phòng bệnh chưa đủ và chưa hiệu quả nên việc lựa chọn các năm tiếp sau như 2021 hoặc 2022 cũng chưa phải là phương án an toàn. Bên cạnh đó, chuyên gia IMF cũng cho rằng, việc thu thập thông tin điều tra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về số lượng và chất lượng thông tin.

Qua phân tích một số phương án lựa chọn năm gốc và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, TCTK đề xuất chọn năm 2019 là năm gốc so sánh.

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự thảo luận, đóng góp ý kiến về các nội dung xác định năm gốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 và thực hiện năm gốc theo TT số 13/2019/TT-BKHĐT…

Liên quan đến việc chọn năm gốc, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh cho rằng, việc chọn phương án lựa chọn năm gốc 2019 là phương án tối ưu trong thời điểm hiện nay, đồng thời, cần rà soát danh mục khi cho vào điều tra giá.

Đồng quan điểm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cũng thống nhất chọn năm 2019 là năm gốc và cho rằng, các đơn vị cần cố gắng khắc phục những khó khăn trước mắt nhằm rút kinh nghiệm cũng như thống nhất các phương pháp tính cho phù hợp.

Kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương khẳng định lấy quyền số chính của năm 2019 cho năm gốc 2020, tiếp tục sử dụng phương pháp mới liên hoàn hàng năm và quyết tâm thực hiện tính chỉ số giá đại diện đến cấp tỉnh; đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì đưa ra khung hướng dẫn chung trên cơ sở thống nhất phương pháp tính, danh mục đi liền với quyền số… để các đơn vị có liên quan phối hợp cùng rà soát và thực hiện./.

Huỳnh Thế Nhiệm
(Nguồn: Tạp chí Con số &Sự kiện)Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 602
  • Trong tuần: 5704
  • Tất cả: 313921

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn