HỘI NGHỊ TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN NGHIỆP VỤ ĐIỀU TRA BIẾN ĐỘNG DÂN SỐ THỜI ĐIỂM NGÀY 01/4/2021
Sáng ngày 25/3/2021, Cục Thống kê Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2021. Ông Trần Văn Cư, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Ninh Thuận chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo; chuyên viên các Chi cục Thống kê khu vực, thành phố; giám sát viên và 73 điều tra viên của 120 địa bàn được chọn trên toàn tỉnh. Hội nghị đã làm việc trong 2 ngày 25 và 26 tháng 3 năm 2021.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Cục trưởng Trần Văn Cư nhấn mạnh mục đích của cuộc Điều tra biến động dân số và KHHGĐ thời điểm 01/4/2021 là nhằm thu thập thông tin về dân số, một số đặc trưng cơ bản của dân số, tình hình biến động dân số, mức độ sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, từ đó: (1) Làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu về dân số và kế hoạch hóa gia đình; (2) Phục vụ các cấp, các ngành đánh giá tình hình, lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số và kế hoạch hóa gia đình; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin của tỉnh.

Ông Trần Văn Cư – Phó Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thực hiện Quyết định số 1903/QĐ-TCTK ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Tổng cục Thống kê về việc tiến hành Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2020. Điều tra biến động dân số và KHHGĐ là cuộc điều tra được thực hiện hằng năm, nhưng năm 2021 cuộc điều tra được thực hiện trong bối cảnh Ngành Thống kê vừa thực hiện thay đổi theo mô hình cơ cấu tổ chức mới. Các năm trước, cuộc điều tra này do Phòng Thống kê Dân số Văn của Cục Thống kê chịu trách nhiệm thực hiện chính. Năm nay, nhiệm vụ này được giao cho các đơn vị mới thành lập là Phòng Thu thập thông tin thống kê chủ trì, phối hợp với Phòng Thống kê Xã hội và Chi cục Thống kê khu vực, thành phố tổ chức thực hiện.

Ông Từ Duy Tâm – Phó trưởng phòng Thu thập thông tin thống kê trình bày Phương án điều tra

Đại biểu tham dự Hội nghị được nghe hướng dẫn các nội dung thực hiện Điều tra biến động dân số và KHHGĐ thời điểm 01/4/2021 bao gồm: Xác định nhân khẩu thực tế thường trú và thông tin về thành viên trong hộ; thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ từ 10-49 tuổi; thông tin về người chết của hộ; thông tin về người cao tuổi; hướng dẫn CAPI, giám sát, kiểm tra.

Ngoài những nội dung điều tra cơ bản như những năm trước; năm 2021, Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFA) lồng ghép thêm nội dung thu thập thông tin về tình hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm góp phần đánh giá việc thực hiện mục tiêu đề ra trong Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg  ngày 13 tháng 10 năm 2020 của Thủ tướng Chính Phủ về “Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”.

Đào Nguyệt Vũ-Phòng TTTTTK