Tổng cục Thống kê làm việc với Viettel về nghiên cứu các nền tảng phân tích dữ liệu cho TCTK
Thực hiện Quyết định số 501/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn 2030, sáng 23/2/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với Viettel về nghiên cứu các nền tảng phân tích dữ liệu cho TCTK.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chỉ đạo cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK và các đại diện của đơn vị Viettel.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, hiện nay TCTK đã và đang từng bước hoàn thiện hệ thống nền tảng phân tích dữ liệu của Ngành một cách thống nhất và đầy đủ phù hợp với sự phát triển CNTT hiện nay. Tuy nhiên, trong thời gian tới để có thể đảm bảo tốt nhất an toàn an ninh mạng khi nguồn dữ liệu thông tin được cập nhập, chia sẻ giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp ngày càng lớn thì ngành Thống kê cần phải hoàn thiện và đặc biệt lưu ý tính bảo mật và an toàn an ninh hơn nữa. Do đó, các đơn vị đối tác cần tìm ra giải pháp tổng thể để có thể khai thác, tìm hiểu và xây dựng phương án, giải pháp về nền tảng phân tích dữ liệu mang lại hiệu quả đồng thời phù hợp hiện trạng của Ngành.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Viettel đã trình bày về Nghiên cứu nền tảng phân tích dữ liệu cho TCTK. Nội dung trình bày của Viettel bao gồm: Hiện trạng, nhu cầu của TCTK; Xu hướng của thế giới; Giải pháp cho TCTK với phương án thiết kế tổng thể, mô tả các lớp Data lake, phương án giám sát vận hành, phương án đảm bảo an toàn thông tin, hạ tầng trung tâm dữ liệu. Trong đó, tập trung vào định hướng phát triển nền tảng dựa theo Quyết định 501/QĐ-TTg để xây dựng Hệ thống thông tin thống kê nhà nước và CSDL thống kê quốc gia tập trung; Ứng dụng big data trong thống kê (di cư nội địa, du lịch, vận tải…); Sử dụng phiếu điều tra điện tử trong Tổng điều tra thống kê; Tích hợp dữ liệu hành chính (lĩnh vực Thuế, Hải quan, Kho bạc, BHXH, CSDL bộ, ngành, địa phương).

Buổi làm việc đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến nhằm làm rõ những nội dung về nền tảng dữ liệu cần thiết và phù hợp với ngành Thống kê. Trong đó, các đại biểu đánh giá cao nghiên cứu của Viettel về việc xây dựng nền tảng phân tích dữ liệu cho TCTK. Tuy nhiên, để có thể hoàn thành việc xây dựng giải pháp tổng thể cho ngành Thống kê, các đơn vị đối tác và TCTK cần có nhiều trao đổi, làm việc thêm nữa để thống nhất và tìm ra những điểm chung nhằm hoàn thiện nền tảng dữ liệu cho ngành Thống kê.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK đánh giá cao và cảm ơn những chia sẻ, tìm hiểu của Viettel với những nội dung ban đầu về nghiên cứu nền tảng phân tích dữ liệu cho TCTK. Nhấn mạnh về tầm quan trọng trong việc nghiên cứu nền tảng phân tích dữ liệu cho TCTK, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, với hiện trạng nguồn lực hạn chế của Ngành, các đơn vị tư vấn (trong đó có Viettel) cần tìm ra những lợi thế, những nội dung phù hợp để có thể đi đến những hợp tác, phối hợp, đưa ra quy trình phù hợp đảm bảo an toàn an ninh với một khối lượng thông tin lớn của toàn ngành Thống kê. Tổng cục trưởng cũng đồng ý đề xuất giao Cục TTDL xây dựng thiết kế tổng thể về CNTT cho toàn Ngành phù hợp xu hướng thế giới, có giải pháp kết nối với hệ thống CSDL quốc gia. Tiếp đó, Cục TTDL cần có những tổng hợp, báo cáo đánh giá hiện trạng của TCTK, chủ động, phối hợp với các đơn vị tư vấn để có thể sớm đưa ra những giải pháp phù hợp cho ngành Thống kê trong thời gian tới./.

Huỳnh Thế Nhiệm
(Nguồn: Tạp chí Con Số & Sự kiện)Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 580
  • Trong tuần: 5682
  • Tất cả: 313899

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn