Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2020
Sáng 29/9/2020 tại Hà Nội Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2020 do Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì.

Tham dự buổi họp báo có các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục và các cơ quan thống tấn báo chí.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, trong 9 tháng qua kinh tế - xã hội nước ta diễn ra trong bối dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid - 19) bùng phát mạnh trên toàn cầu, các nền kinh tế lớn đối mặt với tình trạng suy thoái sâu. Trước tình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp vừa phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe người dân, vừa phòng chống suy giảm kinh tế và giữ vững ổn định xã hội nền kinh tế nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước, tuy là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011- 2020 nhưng trong bối cảnh dịch Covid - 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới thì đây là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,84%, đóng góp 13,62% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,08%, đóng góp 58,35%; khu vực dịch vụ tăng 1,37%, đóng góp 28,03%.

Trong 9 tháng năm 2020 cả nước có gần 99 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.428,5 nghìn tỷ đồng, giảm 3,2% về số doanh nghiệp, tăng 10,7% về vốn đăng ký. Số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn là 38,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng có dấu hiệu tăng trở lại, thị trường hàng hóa và đời sống của người dân dần ổn định, các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn nhiều tỉnh/thành phố đã mở cửa trở lại. Tính chung 9 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 3673,5 nghìn tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước,

Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 9 tháng năm 2020 theo giá hiện hành ước tính đạt 1445,4 nghìn tỷ đồng, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới làm đứt gãy thương mại quốc tế, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương. Tính chung 9 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 388,73 tỷ USD, tăng 1,8%, trong đó xuất khẩu đạt 202,86 tỷ USD, tăng 4,2%; nhập khẩu đạt 185,87 tỷ USD, giảm 0,8%. Khu vực kinh tế trong nước có giá trị kim ngạch xuất khẩu 9 tháng tăng cao 20,2%, nhập khẩu tăng 4,7%. Cán cân thương mại 9 tháng tiếp tục xuất siêu, đạt mức 16,99 tỷ USD.

Dự báo trong thời gian tới, kinh tế - xã hội trong nước tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề xuất tập trung vào 6 giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế thời gian tới. Tại buổi Họp báo, TCTK  cũng dành thời gian trả lời thỏa đáng các câu hỏi của phóng viên xoay quanh những nội dung trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trong quý III và 9 tháng năm 2020 và nhận định thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới./.

(Nguồn: Tạp chí Con số & Sự kiện)