Kế hoạch Triển khai thực hiện Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 củaThủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm
Thực hiện Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam;

Ngày 10/5/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch số  1827/KH-UBND về Triển khai thực hiện Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 củaThủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm. Theo đó, mục đích và yêu cầu được xác định như sau:

1. Mục đích

Khai thác tiềm năng, phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

2. Yêu cầu

- Ưu tiên hướng tới tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và đồng thời gắn kết cộng đồng, giao lưu văn hóa, xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh, giữa người dân và khách du lịch.

- Khuyến khích phát triển nhiều ngành nghề/hoạt động mới, đặc biệt là ngành công nghiệp sáng tạo, du lịch, bán lẻ, ẩm thực, đồ uống…

- Khuyến khích sự tham gia hiệu quả của doanh nghiệp vào tham vấn và thực thi chính sách phát triển kinh tế ban đêm.

- Tạo động lực thúc đẩy phát triển dịch vụ công cộng và tối ưu hóa việc sử dụng các dịch vụ công, đặc biệt là giảm hiện tượng sử dụng quá tải cơ sở hạ tầng vào ban ngày.

- Nhận diện và xử lý hiệu quả các rủi ro, hệ lụy tiêu cực từ hoạt động kinh tế ban đêm.

Trong nội dung tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh có giao Cục Thống kê phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi quy định, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thống kê các chỉ tiêu hoạt động kinh tế ban đêm để áp dụng trong việc tính toán, đánh giá thực trạng phát triển, dự báo triển vọng phát triển trong tương lai và đóng góp của kinh tế ban đêm vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Triển khai  kế hoạch nêu trên, Cục trưởng Cục Thống kê đã giao Phòng Thống kê Tổng hợp chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ tham mưu đơn vị thực hiện khi có hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư./.

Đính kèm: Kế hoạch số 1827 /KH-UBND