Hội thảo nội dung Ấn phẩm “Những vấn đề cơ bản về khu vực phi chính thức và phương pháp thống kê hoạt động của khu vực này ở Việt Nam”
Chiều ngày 10/5/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo về nội dụng Ấn phẩm “Những vấn đề cơ bản về khu vực phi chính thức và phương pháp thống kê hoạt động của khu vực này ở Việt Nam”. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự buổi Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu, đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị liên quan thuộc Tổng cục Thống kê.


Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, Đề án Khu vực kinh tế chưa được quan sát mà đặc biệt là 3 thành tố cuối trong 5 thành tố, đó là: Thành tố thứ 5 về những hoạt động kinh tế bị bỏ sót do chương trình thu thập dữ liệu cơ bản, thành tố thứ 4 về hoạt động kinh tế tự sản, tự tiêu của hộ gia đình và thành tố thứ 3 là hoạt động kinh tế phi chính thức chưa được quan sát đã được dùng để biên soạn tính toán quy mô GPD của giai đoạn 2010-2011. Tuy nhiên, để tổng hợp thành một tài liệu vừa có tính tư liệu hóa, vừa nâng tầm phương pháp luận và khoa học cũng như để công bố các kết quả tính toán thực hiện của riêng khu vực này thì cần phải có sản phẩm đầu ra là ấn phẩm. Qua đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị Vụ Hệ Thống Tài khoản quốc gia là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm về Ấn phẩm bày nội dung cơ bản của Ấn phẩm, xin ý kiến các đại biểu tham dự Hội thảo để hoàn thiện Ấn phẩm.

Đề án Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát được phê duyệt tại Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 01/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu cơ sở lý luận và kinh nghiệm đo lường khu vực kinh tế chưa được quan sát; tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng và xây dựng Danh mục các hoạt động kinh tế chưa được quan sát trong nền kinh tế nước ta; lựa chọn phương pháp đo lường và xây dựng, ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê nguồn thông tin đầu vào phục vụ đo lường nền kinh tế này. Ấn phẩm “Những vấn đề cơ bản về khu vực phi chính thức và phương pháp thống kê hoạt động của khu vực này ở Việt Nam” được thực hiện theo Kế hoạch triển khai Đề án “Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát” (NOE) ban hành kèm Công văn số 5258/BKHĐT-TCTK ngày 29/7/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Yêu cầu đặt ra cho Ấn phẩm là giới thiệu khái niệm, xác định các biểu hiện đặc trưng, các yếu tố cấu thành nguyên nhân phát sinh, hoạt động của khu vực kinh tế chưa được quan sát; giới thiệu phương pháp đo lường khu vực kinh tế chưa được quan sát ở Việt Nam. Ấn phẩm được biên soạn với mục đích: (i) Giới thiệu khái niệm về khu vực phi chính thức do Tổng cục Thống kê xây dựng và ban hành tại Công văn số 1127/TCTK-TKQG ngày 13/9/2019; (ii) Xác định các biểu hiện đặc trưng, các yếu tố cấu thành và nguyên nhân phát sinh, hoạt động của khu vực kinh tế chưa được quan sát; (iii) Đánh giá vai trò của khu vực này đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam; (iv) Giới thiệu quy trình và kết quả tính toán thử nghiệm hoạt động phi chính thức ở Việt Nam dựa vào số liệu Tổng điều tra Kinh tế năm 2012-2017 và Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể hàng năm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày Báo cáo nội dung Ấn phẩm. Dự kiến Ấn phẩm sẽ gồm có 3 chương với nội dung: Chương I: Tổng quan về khu vực phi chính thức ở Việt Nam; Chương II: Vai trò của khu vực phi chính thức đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam; Chương III: Tính toán thử nghiệm hoạt động phi chính thức ở Việt Nam. Ngoài ra còn có 2 phụ lục đó là: Phụ lục 1: Phương pháp tính toán và tổng hợp các chỉ tiêu phản ánh Khu vực phi chính thức; Phụ lục 2: Biểu số liệu.


Toàn cảnh buổi Hội thảo

Thông qua Hội thảo, ban biên soạn cũng xin ý kiến các đại biểu tham dự về cấu trúc của ấn phẩm và một số nội dung, cụ thể: Quy trình biên soạn các chỉ tiêu khu vực phi chính thức; Tiếp cận theo phương thức sản xuất: Hệ số IC Vùng, chỉ số giá. Các đại biểu tham dự Hội thảo trên tinh thần nghiêm túc lắng nghe và đóng góp ý kiến thẳng thắn để hoàn thiện Ấn phẩm “Những vấn đề cơ bản về khu vực phi chính thức và phương pháp thống kê hoạt động của khu vực này ở Việt Nam”, sớm trình duyệt và lưu hành Ấn phẩm. Trong đó các ý kiến tập trung về bố cục Ấn phẩm đổi từ phần thành chương sang các mục nhỏ, thay đổi vị trí một số nội dung chi tiết và tiêu đề của Ấn phẩm; Ấn phẩm cần bao gồm cả khái niệm theo nghĩa hẹp và nghĩa rộng; cụ thể hóa một số nội dung trong các chương của Ấn phẩm.

Kết thúc buổi Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao việc biên soạn được thực hiện đúng tiến độ, đồng thời nhấn mạnh đề án NOE là nội dung công việc của toàn ngành vì vậy cần phải đưa ra ấn phẩm bám sát thực tiễn. Vì vậy, Tổng cục trưởng yêu cầu ban biên soạn cần thay đổi tiêu đề của Ấn phẩm một cách ngắn gọn, súc tích, bao hàm đầy đủ nội dung Ấn phẩm hướng tới. Bên cạnh đó, cần xây dựng lại bố cục cũng như nội dung của Ấn phẩm trên cơ sở thể hiện thông tin rõ ràng, dựa trên tham vấn từ các ấn phẩm của các chuyên gia tiền nhiệm; các phương pháp luận cần có căn cứ, liên kết với các phương pháp luận của quốc tế./.

Huỳnh Thế Nhiệm
(Nguồn: Tạp chí Con số & Sự kiện)
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 558
  • Trong tuần: 4184
  • Tất cả: 750963

Copyright © 2016 CỤC THỐNG KÊ TỈNH NINH THUẬN

ĐƯỜNG 16 THÁNG 4, PHƯỜNG MỸ HẢI,  TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, NINH THUẬN

Điện thoại: 0259 3 830318  * Email: ninhthuan@gso.gov.vn