Công ty cổ phần điện gió Phước Hữu Trung Nam tổ chức Lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện gió số 5 Ninh Thuận
Ngày 14/11/2021, đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tham dự Lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện gió số 5 Ninh Thuận tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước.

Việc đầu tư xây dựng đưa vào vận hành các dự án năng lượng tái tạo đã đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; góp phần thực hiện cam kết giảm lượng phát khí thải nhà kính của Việt Nam,  chống biến đổi khí hậu, giải quyết việc làm, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông vùng nông thôn phục vụ quản lý, vận hành nhà máy năng lượng kết hợp phục vụ sản xuất và nhu cầu đi lại của người dân; khai thác sử dụng hiệu quả quỹ đất hoang hóa, kém hiệu quả; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch, hiện thực hóa Nghị Quyết số 06-NQ/TU ngày 26/10/2016 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 39/2017/NQ-HĐND tỉnh ngày 17/7/2017 về đẩy mạnh phát triển công nghiệp, từng bước xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của các nước theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Dự án Điện gió số 5 Ninh Thuận, công suất 46,2 MW, tổng số vốn đầu tư 1.633 tỷ đồng, sản lượng điện khoảng là 136.281 MWh/năm. Dự án sử dụng tuabin công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi công. Tuy nhiên, với nỗ lực và kinh nghiệm triển khai nhiều dự án năng lượng lớn trên khắp các tỉnh thành, Công ty cổ phần điện gió Phước Hữu Trung Nam  (thuộc Tập đoàn Trung Nam) đã hoàn thành đầu tư đưa dự án vào vận hành thương mại trước ngày 31/10/2021.

Đến thời điểm này, Tập đoàn Trung Nam đã hoàn thành đầu tư dự án điện gió số 5- Ninh Thuận với công suất 46,2MW; dự án điện gió Thuận Bắc với công suất 151,95MW; dự án điện mặt trời Thuận Nam với công suất 450MW; dự án điện mặt trời Thuận Bắc với công suất 204MW. Tổng sản lượng điện đạt 2,25 tỷ kwh/năm. Nhà máy điện gió số 5 Ninh Thuận đi vào hoạt động đánh dấu cột mốc hoàn thành đầu tư đưa vào vận hành 200 MW điện gió  khoảng 654 MW điện mặt trời tại Ninh Thuận, góp phần đưa Ninh Thuận đến gần với mục tiêu trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành, đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chúc mừng, đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm của Chủ đầu tư và sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ngành, địa phương, cùng sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong vùng dự án đã góp phần cho dự án hoàn thành đưa vào vận hành đúng tiến độ đề ra. Đồng chí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và uy tín đã xây dựng trong thời gian qua, cùng với đội ngũ lãnh đạo, kỹ sư, nhân viên, người lao động tận tâm chuyên nghiệp, Tập đoàn Trung Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Trong quá trình vận hành nhà máy, đồng chí đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục ưu tiên tuyển dụng lao động của địa phương; tích cực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Với chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ quy định pháp luật để hỗ trợ Chủ đầu tư trong quá trình đưa dự án vào hoạt động, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp tục mở rộng đầu tư./.

(Nguồn: www.ninhthuan.gov.vn)