Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đi vào vận hành
Sau gần 4 tháng thi công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng trên khắp thế giới, cuối tháng 6/2020 dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đã chính thức vận hành. Tổng mức đầu tư dự án là trên 1.000 tỷ đồng với công suất 45MW.

Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh sử dụng các tấm pin quang điện, hệ thống Inverter chuỗi cho hiệu suất cao (98%). Ảnh: VGP

Trước đó, ngày 10/6, Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh (đặt tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) do Công ty cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) làm chủ đầu tư  đã chính thức hòa lưới, cung cấp cho lưới điện quốc gia sản lượng điện khoảng 75 triệu kWh/năm.

Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh được triển khai đúng thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát . Tuy nhiên, ngay khi thi công trở lại, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhà máy vượt tiến độ dự kiến 15 ngày.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định đầu tư cho 34 dự án với tổng công suất 2.343 MW, tổng vốn đầu tư hơn 62 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, đã có 22 dự  án đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 1.375MW; dự kiến cuối năm 2020, có thêm 9 dự án đưa vào vận hành với công suất 748MW, nâng tổng số lên 31 dự án vận hành thương mại, với tổng công suất 2.123MW, tổng sản lượng điện ước đạt 2.557 triệu kW.

Sự kiện Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh chính hòa lưới điện quốc gia không chỉ là dấu mốc quan trọng đối với Tập đoàn T&T Group và Công ty cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận, mà còn đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Phòng Thống kê Công Thương