Ninh Thuận tổ chức Hội nghị “Tổng kết Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019”
Chiều ngày 11 tháng 10 năm 2019, Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết Tổng điều tra trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Bình - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Hương – Cục trưởng Cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và nhà ở tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và nhà ở tỉnh Ninh Thuận, các đồng chí Trưởng ban, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và nhà ở cấp huyện, các đồng chí Giám sát viên duyệt số liệu và Giám sát viên quan sát cấp tỉnh.

Ông Lê Văn Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Hương - Cục trưởng Cục Thống kê – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo TĐT Dân số và nhà ở tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác Tổng điều tra Dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh; cùng với những thuận lợi, khó khăn và một số bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc Tổng điều tra. Đây là cuộc Tổng điều tra có quy mô lớn nhất được Tổng cục Thống kê thực hiện theo qui trình 10 năm một lần trên phạm vi toàn quốc, theo Quyết định số 772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26/6/2018 về tổ chức Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019. Lần đầu tiên cuộc Tổng điều tra thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn từ vẽ sơ đồ nền, phân chia địa bàn, lập bảng kê hộ, điều tra thực địa và ghi mã ngành, mã nghề.

Ông Nguyễn Văn Hương – Cục trưởng Cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo TĐT Dân số và nhà ở tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác Tổng điều tra Dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh

Trong cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở tỉnh Ninh Thuận có 14 thành viên BCĐ cấp tỉnh, 78 thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, 325 thành viên Ban chỉ đạo cấp xã; 16 thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo cấp tỉnh, 62 thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo cấp huyện. Cuộc Tổng điều tra đã huy động 65 người vẽ sơ đồ nền, 1.364 người lập bảng kê hộ, 674 điều tra viên và 68 tổ trưởng tham gia vào cuộc Tổng điều tra. Ban chỉ đạo các cấp đã mở 38 Hội nghị tập huấn từ vẽ sơ đồ nền đến tập huấn nghiệp vụ điều tra và ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra. Toàn tỉnh đã được Ban chỉ đạo Trung ương nghiệm thu 18.276 phiếu điều tra mẫu, 142.746 phiếu điều tra toàn bộ, 662 hộ đặc thù (trong đó: có 60.202 hộ thành thị và 101.482 hộ nông thôn).

Toàn cảnh Hội nghị

Kết quả Tổng điều tra tại thời điểm ngày 01/4/2019 tỉnh Ninh Thuận có 590.467 người; trong đó: Dân số nam là 296.026 người, chiếm 50,13% và dân số nữ là 294,441 chiếm 49,87%. Sau 10 năm, kể từ năm 2009 đến nay, qui mô dân số trong tỉnh tăng thêm 25.474 người.Tỷ lệ tăng dân số bình quân/năm giai đoạn 2009-2019 tăng là 0,44%. Số người sống ở khu vực thành thị là 211.112 người, chiếm 35,75%, ở khu vực nông thôn là 379.355 người, chiếm 64,25% tổng dân số.

Trên địa bàn tỉnh có 33 dân tộc sinh sống, dân tộc Kinh là 446.255 người (chiếm 75,58%) và các dân tộc còn lại có 144.212 người (chiếm 24,42%); trong đó có 6 dân tộc thiểu số cư trú theo cộng đồng gồm: Raglay, Chăm, Cơ Ho, Hoa, Chu Ru và Nùng. Tỷ lệ hộ có nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ chiếm 3,1%, giảm 10% so với kết quả Tổng điều tra năm 2009…. Các chỉ số này đã phản ánh trong 10 năm qua tỉnh Ninh Thuận đã đạt kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, việc làm, thu nhập, điều kiện và mức sống của các hộ gia đình được cải thiện rõ rệt….

Tại Hội nghị đã có 03 báo cáo tham luận của các Ban Chỉ đạo TĐT cấp huyện và của Văn phòng Ban chỉ đạo TĐT cấp tỉnh. Các tham luận đều nhất trí cao với Báo cáo Tổng kết của BCĐ TĐT cấp tỉnh, đồng thời minh họa thêm bằng những việc làm cụ thể tại cấp huyện, cấp xã.

Bà Trần Đình Linh Lan – Chi cục trưởng Chi cục TK  huyện Ninh Hải trình bày tham luận

Ông Nguyễn Hồng Thiện – Chi cục trưởng Chi cục TK huyện Thuận Nam trình bày tham luận

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận các kết quả đạt được và biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích đóng góp vào thành công của cuộc Tổng điều tra cũng như sự vào cuộc của các Sở, ban, Ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể Nhân dân và sự tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo các cấp, các Công chức trong ngành thống kê tỉnh Ninh Thuận.

Ông Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Ông Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

Ông Nguyễn Văn Hương – Cục trưởng Cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực
Ban chỉ đạo TĐT Dân số và nhà ở tỉnh